CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG

Thứ hai - 21/12/2020 03:26
Chị Hồ Thị Thương, sinh năm 1987, người dân tộc Xê đăng, là Chi hội trưởng phụ nữ thôn 3, xã Trà Don, huyện Nam Trà My. Gần 10 năm gắn bó công tác Hội, với lòng nhiệt huyết tận tâm trong công việc, chị là một tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.
CHI HỘI TRƯỞNG TIÊU BIỂU NGƯỜI XÊ ĐĂNG

Chị Hồ Thị Thương, sinh năm 1987, người dân tộc Xê đăng, là Chi hội trưởng phụ nữ thôn 3, xã Trà Don, huyện Nam Trà My. Gần 10 năm gắn bó công tác Hội, với lòng nhiệt huyết tận tâm trong công việc, chị là một tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.
Trước hết, với vai trò là một người mẹ, người vợ chị luôn hết lòng chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, biết cách cân đối công việc gia đình cho các thành viên cùng thực hiện; dành thời gian cho bản thân tham gia công tác xã hội và tự chăm sóc mình. Để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, chị dùng mảnh đất bên nhà để đầu tư chăn nuôi heo bản địa, tận dụng thức ăn thừa, cộng với trồng rau xung quanh nhà với cách chăm sóc khoa học, heo phát triển tốt và có lãi. Không dừng lại đó, Chị mở thêm quầy buôn bán tạp hóa nhỏ lẻ để cung cấp hàng hóa cho bà con trong vùng, thu nhập bình quân của gia đình gần 10 triệu đồng/tháng. Cứ thế vừa chăn nuôi heo, vừa bán hàng, gia đình dần có thu nhập, cuộc sống tương đối ổn định và phát triển, các con của chị đều đến trường và ngoan ngoãn, siêng năng học hành.


Chị Hồ Thị Thương (mặc áo dài vàng đứng ngoài cùng)
nhận Bằng khen tại Hội nghị điển hình tiêu biểu giai đoạn 2015-2020

Đối với ngoài xã hội, chị luôn là người đi tiên phong, gương mẫu tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ thôn 3, quản lý hơn 200 hội viên với 99% là đồng bào dân tộc Xê đăng; đời sống của đại bộ phận Nhân dân và HVPN còn nhiều khó khăn, chị luôn tích cực vận động hội viên thực hiện tốt các quy định, các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước. Sau khi hội viên được tuyên truyền; bằng kinh nghiệm chị biết chị em sẽ quên nên chị đến từng nhà nhắc lại các nội dung mà mỗi gia đình có sự quan tâm nhất thiết và phù hợp như phát triển kinh tế; thực hiện 5 không, 3 sạch; hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tác hại của rượu bia... Trước khi ra về còn cùng chị em dán các bức tranh hoặc tờ rơi có các nội dung cần thiết lên tường, vách nhà để nhắc nhở chị em thực hiện. Tranh thủ lúc đi làm rẫy, chị tập hợp từng nhóm nhỏ để ríu rít, nhỏ to kể những câu chuyện liên quan đến từng nội dung chị em đang quan tâm; vận động chị em tham gia các phong trào thi đua, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... để giao lưu học hỏi, chia sẻ khó khăn, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống. Các hoạt động trên dần gắn kết chị em tham gia vào tổ chức Hội, giúp chị em nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.
Đối với các hộ đăng ký thực hiện "5 không, 3 sạch", chị phát động xây dựng nóc “xanh, sạch, đẹp” tại tổ 01 Nóc Tắc Nầm, vận động 07 hộ tự nguyện hiến đất làm đường, làm khu dân cư, có 475 lượt hội viên phụ nữ góp công tham gia làm 200 mét đường giao thông nông thôn, 16 hộ gia đình xây dựng hố xí hợp vệ sinh khô và có 03 nhà vệ sinh tự hoại; 100% hộ cam kết chăn nuôi có chuồng trại, tổ chức phát dọn vệ sinh môi trường các tuyến đường 1 lần/quý trong khu dân cư Tắc Nầm; ngoài ra, chị còn vận động chị em góp công lao động, vận chuyển nguyên vật liệu như cát, sỏi, xi măng… làm trường Tiểu học Tắc Tố, thôn 3 để con em có trường học khang trang, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.
Để giúp các chị thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn có nguồn vốn phát triển kinh tế chị đã tư vấn cho 17/50 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH với số tiền là 850 triệu đồng, hướng dẫn sử dụng nguồn vốn để chăn nuôi, trồng rừng. Chị vận động 40 hội viên góp 56 ngày công lao động, 50 gốc chuối cho 2 hộ đăng ký thoát nghèo, hội viên phụ nữ khó khăn; huy động thực hành tiết kiệm được số tiền 7 triệu đồng giúp chị em khó khăn mượn tạm để trang trải cuộc sống. Mặc dù chị còn nhỏ tuổi so với hội viên của mình nhưng các nội dung chị phổ biến, vận động đã được chị em đồng tình hưởng ứng và phong trào luôn có hiệu quả. Với nhiều hoạt động thiết thực, chị Thương được các cấp Hội phụ nữ, các ngành tặng bằng khen, giấy khen vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong công tác Hội, phong trào thi đua của địa phương. Chị được BTV Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen về Chi hội trưởng tiêu biểu giai đoạn 2015-2020; gia đình chị là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện năm 2014, được nhận Giấy khen của Hội Nông dân xã đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (giai đoạn 2011-2013).
Chị chia sẻ “Mình phải là tấm gương trong cuộc sống thì khi đi tuyên truyền, vận động chị em hội viên mới nghe và làm theo, thứ nhất kinh tế phải ổn định, thứ hai con phải ngoan, thứ ba gia đình phải hạnh phúc”./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

quangcaotrai1
quang cao trai 2
quang cao trai 4
quang cao trai 1-2
quang cao trai 3
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay31
  • Tháng hiện tại245
  • Tổng lượt truy cập5,971
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây